Nhà vệ sinh Nhật Bản nâng cấp trước thềm thế vận hội 2020

23 tháng 12 , 0 Comments

Chỗ vệ sinh công nghệ cao của Nhật Bản tăng tốc trước Thế vận hội
Chiến dịch nhà vệ sinh kỹ thuật cao của Nhật Bản được thúc đẩy bởi chính trị, lão hóa và lợi nhuận

Pop diva Madonna đã từng nói trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2005 của cô rằng: tôi đã không được ngồi trên nắp rửa điện tử, tiếc quá.

Và hơn một thập niên sau, khi Nhật chuẩn bị cho Thế vận hội năm 2020, công nghệ phát triển trong các phòng nhỏ nhỏ bé đã gần hoàn hảo đến nỗi nó thay đổi nhận thức của mọi người về phòng vệ sinh.

"Năm 2020 sẽ trở thành một năm chuyển tiếp", Atsushi Kato, chủ tịch nhóm nghiên cứu vệ sinh phòng thí nghiệm Nhật Bản, tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản, đã tiến hành nghiên cứu vệ sinh từ năm 1985.
Nhà vệ sinh Nhật Bản nâng cấp trước thềm thế vận hội 2020

Việc tân trang lại nhà vệ sinh của quốc gia là một ưu tiên hàng đầu của chính phủ, các đô thị và doanh nghiệp trước sự kiện thể thao bốn năm, Kato nói.

Đầu năm nay, chính phủ đã phát động một kế hoạch du lịch dựa trên các nhà vệ sinh tiên tiến của Nhật Bản để trưng bày các nắp rửa điện tử, chỗ ngồi sưởi ấm và những chiếc chuông và còi khác như một phần của omotenashi , nền văn hóa hiếu khách của Nhật Bản.

Được thúc đẩy bởi động thái này, các sân bay đang tăng cường nỗ lực để cung cấp cho du khách nước ngoài cơ hội để thử một số thiết bị đắt tiền khi họ đến Nhật.

Nhà điều hành sân bay Narita, cửa ngõ quốc tế lớn nhất của Nhật Bản, chi tiêu 5 tỷ yên để tân trang lại 151 nhà vệ sinh ở cả ba sân bay trước Thế vận hội.

Việc cải tạo sẽ để lại sân bay ở tỉnh Chiba với 11 phòng vệ sinh đặc biệt - sáu trạm số 1 và năm ở Terminal 2 - mỗi phòng đều có nhà vệ sinh với bồn vệ sinh công nghệ cao mới nhất và những gian hàng lớn hơn 50% để chứa hành lý có hành lý xách tay lớn.

Hai trong số phòng tắm sáng tạo mới được khai trương tại nhà ga số 2với lavabo Inax

Người phát ngôn sân bay Naoki Ohata cho biết: "Chúng tôi đã không làm bất cứ công việc quan trọng nào tại Terminal 2 kể từ khi khai trương vào năm 1992. Các cơ sở đã già đi và có thể nhìn thấy được.

Các nhà vệ sinh tại nhà ga số 2 sẽ được cải tạo vào tháng 9 năm 2018 và các nhà ga tại Nhà ga 1 và 3 vào tháng 3 năm 2020.

Nhưng việc đổi mới không chỉ được thực hiện để khiến du khách cảm thấy xấu hổ. Nó cũng thể hiện sự bao dung.

"Khi chúng tôi mong đợi nhiều du khách đến Olympics Tokyo năm 2020, chúng tôi quyết định trang bị cho tất cả các phòng tắm với thiết kế phổ quát và cải tạo nhà vệ sinh", Ohata nói.

Một nhà vệ sinh được tân trang lại gần đây được trang bị các thiết bị dẫn đường bằng giọng nói và lan can an toàn hình chữ L để đáp ứng nhu cầu của người khuyết tật nặng hoặc bệnh tật và những người cần được hỗ trợ.

Nhà vệ sinh mới cho những người có dịch vụ, hướng dẫn và nghe chó cũng đã mở tại sân bay Narita và sân bay Haneda ở Tokyo. Các đơn vị mới được trang bị bể chứa để xử lý chất thải, thảm dùng cho thú nuôi dùng một lần, dây xích và khăn rửa bằng khăn giấy.

Các công ty đang tiến hành hành động này, với việc cải tạo nhà vệ sinh được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của mọi người, theo Kato của hãng vệ sinh Labo ở Nhật Bản.

"(Nhật) đang làm việc để làm cho thành phố dễ tiếp cận hơn và sống động hơn bởi vì dân số đang già đi," ông nói. "Mọi người đang cố gắng để tạo ra một xã hội nơi người cao tuổi có thể tận hưởng được ngoài trời, đi du lịch hoặc mua sắm. Họ cũng đáp ứng được nhu cầu của cha mẹ có con nhỏ, người khuyết tật hoặc giới tính.

Ví dụ, sân vận động mới được xây dựng, sẽ cung cấp năm loại khác nhau của unisex "đa năng" nhà vệ sinh phù hợp bởi tất cả các loại người, đặc biệt là những người khuyết tật.

"Các thương xá, sân bay và nhà hàng đang cân nhắc cải thiện nhà vệ sinh như là một phần của dịch vụ khách hàng", Kato của Labo nhấn mạnh rằng, nếu khách hàng hài lòng, doanh thu sẽ tăng lên.

Ginza Six, một khu mua sắm 13 tầng mở cửa vào tháng Tư, đã thiết kế các phòng vệ sinh rộng rãi để thúc đẩy việc thư giãn để khách hàng dành nhiều thời gian hơn trong tòa nhà. Các đơn vị của phụ nữ, ví dụ, có ổ cắm điện ở khu vực chờ để khách hàng có thể sạc điện thoại di động của họ.

Nhu cầu của người có con và người khuyết tật cũng được đề cập đến trong nhà vệ sinh nam và nữ.

Nhưng khi phòng tắm luôn thoải mái, một vấn đề đang diễn ra dường như sẽ trở nên tồi tệ hơn - tắc nghẽn.

Mọi người bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng nhà vệ sinh để trả lời email thay vì kêu gọi thiên nhiên, Kato nói, và thêm rằng nhiều đàn ông hơn trước đây dường như đang đổ xô đi tiểu để đi tiểu.

Đừng lo lắng, mặc dù. Công nghệ đang phát triển trong lĩnh vực này là tốt.

Internet of Things là một trong những lựa chọn công nghệ cao được quan sát, kết hợp với thiết kế quản lý giao thông tốt hơn, để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn trong nhà vệ sinh bằng cách sử dụng các cảm biến để chỉ ra những ô trống nào bị chiếm hay bỏ trống. Hiện nay, cảm biến IoT được sử dụng chủ yếu ở các văn phòng, nhưng sân bay Haneda đang xem xét giới thiệu chúng.

Mặc dù những đổi mới sang trọng này, sự thật là hầu hết các chiến dịch này chỉ dành cho xuất hiện bởi vì chúng chỉ có ở một phần nhỏ của các sân bay và khu mua sắm thường xuyên của khách du lịch trong và ngoài Tokyo. Các phòng vệ sinh còn lại của quốc gia, đặc biệt là trong nhà vệ sinh công cộng, cần được cải thiện rất nhiều.

Theo cuộc khảo sát thiết bị vệ sinh TOTO Nhật Bản được tiến hành từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015, 34,4% người được hỏi cho biết các nhà vệ sinh công cộng của quốc gia cần phải được nâng cấp. Cuộc khảo sát, thu hút được 1.955 người trả lời, cũng cho thấy nhiều người không muốn sử dụng nhà vệ sinh công cộng bởi vì chúng tối, mùi và bẩn.

Kato nói: "Nhà vệ sinh công cộng sẽ bị tụt lại vì việc cải thiện chúng sẽ không mang lại lợi nhuận. "Bảo đảm vệ sinh là ưu tiên hàng đầu."

Thay thế các nhà vệ sinh ngồi xổm bằng các kiểu phương Tây là một cách hay để bắt đầu vì một số người có thói quen sử dụng bàn chân của mình để xối rửa chúng thay vì đẩy tay cầm.

Nhiều sân bay và đô thị đã có kế hoạch chuyển đổi hoàn toàn. Đường tàu điện ngầm Công ty Metro Tokyo, chuyên chở khoảng 7 triệu hành khách / ngày, dự kiến ​​sẽ hoàn thành phương Tây vào cuối năm 2019.

Tokyo Metro cũng đang trong quá trình lắp đặt các phòng vệ sinh đa năng có trang bị ghế bồng cho trẻ sơ sinh, các trạm thay tã, bồn rửa tự động và vòi hoa sen cầm tay để hoàn thiện tại tất cả 138 trạm tàu ​​điện ngầm vào cuối năm.

Nhưng thật không dễ dàng để thỏa mãn mọi người. Không phải mọi người đều tìm thấy nhà vệ sinh công nghệ cao dễ sử dụng.

Đối với những người khiếm thị và những người không thể đọc được tiếng Nhật, rất khó để hiểu nút nào làm được. Trong cuộc khảo sát nhà vệ sinh, một số người sử dụng nước ngoài nói rằng chức năng của mỗi người phải rõ ràng hơn và cần có hướng dẫn bằng các ngôn ngữ khác.

"Các giải pháp hiện tại vẫn chưa đủ," Kato nói.